May 20, 2018

สมาคมฯ ชี้แจงทุกรายละเอียดการรับสมัคร ‘นักกีฬาเอเชียนเกมส์’

Category : ETC, LoL, RoV

ภายในสิ้นเดือน พ.ค. ที่จะถึงนี้นับเป็น “เส้นตาย” ท้ายสุดที่ สมาคมอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย ต้องยื่นรายชื่อนักกีฬาผ่านคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย เพื่อยืนยันเหมือนเป็นการตอกบัตรผ่านเข้าร่วม “มหกรรมกีฬาแห่งเอเชีย” เอเชียนเกมส์ 2018

แต่ในระหว่างที่เวลาการรับสมัครและคัดตัวลดน้อยลงไปเรื่อยๆ หลายคนเกิดคำถามมากมาย “เพราะเหตุใดขั้นตอนการรับสมัครจึงล่าช่าอย่างที่เป็นอยู่” ขณะเดียวกันผู้ที่สนใจอยากเป็นนักกีฬาหลายคนเกิดคำถามว่า “เอเชียนเกมส์รอบนี้มีขั้นตอนและรายละเอียดการคัดเลือกอย่างไร” “ต้องนั่งรถเข้ามาแข่งในกรุงเทพมั้ย” และ “เมื่อไรจะเปิดรับสมัคร LoL กับ RoV เสียที”

โอกาสนี้ มาฟังคำตอบทั้งหมดจากปาก นายสันติ โหลทอง นายกสมาคมฯ และ นายสักกพล สวาคฆพรรณ นายทะเบียนสมาคม ให้กระจ่างแจ้ง

นายสันติ กล่าวถึงสาเหตุที่สมาคมดำเนินการประกาศรับสมัครล่าช้า เนื่องจาก ข้อมูลจากทางสมาพันโอลิมปิกเอเชีย แจ้งมาที่สมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยในวันจันทร์ที่ 14 พ.ค. ซึ่งตรงกับวันพืชมงคล ซึ่งเป็นวันหยุดราชการ ดังนั้นวันที่ 15 เราจึงทราบว่า มีจดหมายแจ้งมาจากคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย โดยท่านพลตรี จารึก อารีราชการัณย์ (เลขาธิการฯ โอลิมปิก) ซึ่งทราบข่าวก่อนก็มีความเมตตาไต่ถามมาทางสมาคมว่าจะส่งนักกีฬาอีสปอร์ตเข้าแข่งหรือไม่

“แน่นอนเรามีความตั้งใจว่าจะเข้าร่วม แต่ก่อนหน้านั้นเราต้องศึกษาแผนงานก่อนว่า ขั้นตอนการดำเนินเรื่องส่งนักกีฬาเป็นอย่างไร เพราะนี่ถือเป็นครั้งแรกที่สมาคมได้เข้าร่วมมหกรรมกีฬาระดับสากล”

“จนกระทั่งวันที่ 17 พ.ค. หนังสือที่เป็นกฎกติกาจึงมาถึงมือสมาคมอีสปอร์ต ซึ่งเราก็ดำเนินการแปลภายในคืนนั้นเลย และเมื่อแปลเสร็จสิ้นในช่วงดึกของวันที่ 18 ทันทีที่เข้าสู่วันที่ 19 พ.ค. เราก็ประกาศ แต่ก็ยังมีเสียงสะท้อนมาว่าอ่านยังไม่เข้าใจ” นายกสมาคม ชี้แจง

ด้านนายสักกพล  เพิ่มเติมว่า “ด้วยความที่ตัวกฎทั้งหมดมีรูปแบบเป็นกระดาษ เป็นเอกสารล้วนๆ ด้วยข้อความด้านใน ด้วย Word และ Text มันค่อนข้างผิดไวยกรณ์หลายๆ อย่าง ทำให้การแปลค่อนข้างลำบาก เราเองก็พยายามแปลให้ออกมาได้ใจความกระชับที่สุด”

“ส่วนแรกที่เราพยายามแปลออกมาให้ได้ใจความมากที่สุดคือส่วนของการรับสมัคร และส่วนอื่นเช่นวิธีและสถานที่การรับสมัคร ทางสมาคมพยายามแปลออกมาให้เสร็จโดยเร็ววัน เนื่องจากถ้าเราไม่เข้าใจเนื้อหาทั้งหมด ก็ไม่สามารถดำเนินการคัดเลือกได้อย่างถูกต้อง”

นายสันติ กล่าวว่า “ด้วยความที่สมาคมให้ความสำคัญกับเนื้อหาที่ถูกต้อง จึงเน้นให้แปลจาก Text โดยตรง ไม่ใส่ความรู้สึกของผู้แปลลงไป อาจจะช้าบ้าง แต่ทุกขั้นตอนต้องทำให้แน่ใจว่าความหมายไม่ผิด ไม่งั้นอาจมีปัญหาเมื่อประกาศสู่สังคม”

เกมแรก RoV และ LoL

นายสันติ แถลงถึงขึ้นประเด็นการคัดเลือก 2 เกม MOBA สุดฮิตว่า “ผมหารือหลายรอบกับผู้บริหารระดับสูงของ การีน่าประเทศไทย และต่างประเทศ ได้ข้อสิ้นสุดมาว่า RoV และ LoL จะใช้ระบบเชิญทีมใหญ่เข้ามาตัดตัวกัน ผมเข้าใจว่าหลายคนอยากให้เราเปิดรับสมัครแบบ Open Qualify แต่ก็ติดปัญหาเรื่องเวลาและสถานที่”

“จำนวนทีมของ RoV และ LoL จะถูกจัดขึ้นในสตูดิโอของการีน่า แต่มีกรรมการของสมาคมเข้าไปช่วยดูแล การคัดเลือกจะอยู่ในช่วงวันที่ 26-27 พ.ค”

เกมที่ 2 Hearthstone

นายสักกพล กล่าวว่า “ทางเอเชียนเกมส์บังคับให้ผู้เล่นเลือก 3 อาชีพ แบ่งออกเป็นคลาสละ 2 เด็ค ส่งออกมารวมทั้งสิ้น 6 เด็ค จะมาแข่งขันกันในระบบ Best of 3 แข่งกันแบบลีก ชนะได้ 3 คะแนน เสมอมี 1 คะแนน นี่คือการคัดในภูมิภาคอาเซียน แต่ในประเทศไทยเราจะคัดแบบแพ้ตกรอบ”

“นอกจากนี้มีการอัพเดตว่า Blizzard จะมีการเชิญผู้เล่นอาชีพ 4 อันดับแรกเข้าร่วมการคัดเลือกคราวนี้ด้วย ขณะเดียวกันเราจะคัดผู้เล่นสมัครเล่นให้เหลือ 4 คน เพื่อหาตัวแทนที่ดีที่สุดเพียง 1 คน เป็นตัวแทนทีมชาติไทย”

“ส่วนการคัดเลือกเราจะใช้เซิร์ฟเวอร์อเมริกา แต่ในการแข่งจริงจะใช้เซิร์ฟเวอร์เอเชีย ซึ่งในส่วนนี้คาดว่าจะมีการสนับสนุนไอดีจาก Blizzard” นายทะเบียนสรุป

เกมที่ 3 Clash Royale

นายสักกพล กล่าว “การสมัครเป็นกติกาทั่วไป ผู้เล่นต้องมีอายุ 16 ปีบริบูรณ์ ในรอบคัดเลือกเรายังไม่ได้ใช้อุปกรณ์ตามที่เขาบังคับ (ให้ใช้ iPhone 7Plus ขึ้นไป) ส่วนรอบออฟไลน์เดี๋ยวจะมีการเตรียมให้อีกที”
“ในส่วน Clash Royal ไม่ค่อยมีส่วนที่ต้องลงรายละเอียด เพราะกติกาในเอเชียนเกมส์ก็เป็นไปในรูปแบบที่ใช้แข่งขันในรอบออฟไลน์ทั่วไป”

เกมที่ 4 PES 2018

นายทะเบียนสมาคมชี้แจง ประเด็นที่ตอนแรกสมาคมเปิดรับสมัครนักกีฬา Pro Evolution Soccer หรือ PES เฉพาะประเภทคู่ว่า “เอเชียนเกมส์ได้ระบุมาเลยว่า นักกีฬา 2 คนมาจากทีมเดียวกันตั้งแต่แรก และ 2 ผู้เล่นจะต้องแข่งขันทั้งสิ้น 3 แมตช์ ซึ่งแมตช์แรก เจอกันแบบ 1v1, แมตช์ที่ 2 จะเป็นการเล่นแบบ 2v2, แมตช์สุดท้ายจะเป็นการเล่นแบบ 1v1”

“ส่วนประเด็นที่สำคัญอื่นๆ คือ มีการกำหนดให้ใช้เครื่อง PS4 ในการแข่ง ส่วนจอยสติ๊กไม่ได้มีข้อบังคับว่า ให้ใช้จอยแท้จากโซนี่”

นายสันติ ชี้แจงว่า “งานนี้มีหลายท่าน ถามเข้ามาว่า ทำไมไม่มีประเภทเดี่ยว เพราะทางต่างประเทศวางกติกามาแบบนี้เราก็ต้องทำตาม”

“แต่เมื่อเรารับสมัครเข้ามาแบบคู่ เราก็กลัวว่านักกีฬาจะมีความถนัดเฉพาะประเภทคู่ แต่การแข่งคู่มีรอบเดียว แต่ประเภทเดี่ยวแข่ง 2 ครั้ง ฉะนั้นเราเลยต้องเปิดรับสมัครประเภทเดี่ยวด้วย”

“เราเลยต้องรับสมัครชนิดคู่ แต่มีแข่ง 2 แบบ แบบคู่หาแชมป์ 1 คู่ไปยืนรอ ผสมกับแบบเดี่ยว 2 คน (ตอนนี้มี 4 คนแล้ว) จากนั้นเราจะคัดอีกทีเพื่อให้ได้ 2 คนที่เก่งที่สุดมาจับคู่ใหม่ในฐานะทีมชาติ (หรืออาจเป็นคู่เดิมก็ได้ ถ้าเล่นแบบเดี่ยวเก่งด้วย)” นายกสมาคมกล่าวสรุป

นายกสันติ กล่าวเพิ่มเติมว่า “PES 2018 ไม่มีการแข่งแบบออนไลน์ ถ้ามีจำนวนแข่งไม่มาก เช่น 10 กว่าทีม ให้จัดแข่ง 27 พ.ค. วันเดียว แต่ถ้ามากกว่านั้น เพิ่มวันที่ 26 ให้ ถ้าคนเยอะก็เพิ่มวันที่ 25 เพิ่มวันเข้าไปเรื่อยๆ ตามความเหมาะสม ถ้าเยอะเริ่มแข่งวันที่ 22 และถ้าเยอะมากๆ ให้แข่ง 2 สนามพร้อมกัน”

“นอกจากนี้ ถ้ามีคนเยอะ เราก็เปิดให้คอมมูนิตี้คัดเลือกด้วยตนเอง แล้วมารวมกันที่ในวันสุดท้ายเพื่อหาตัวแทนก็ได้”

StarCraft II

นายสักกพล กล่าวว่า “เกมนี้ไม่มีกติกาอะไรพิเศษ เพราะใช้กฎกติกาการแข่งที่ใช้กันโดยทั่วไป”

นายสันติ เสริมว่า “เกมนี้ถ้าคนแข่งไม่เยอะก็อาจจะจบในวันที่ 27 วันเดียว ซึ่งการแข่งขันรอบคัดเลือกภายในประเทศทุกชนิดอีสปอร์ตจะถูกจัดขึ้นในกรุงเทพมหานคร HS และ StarCraft II อาจแข่งที่ Glowfish สาธร ส่วน Clash Royale และ PES จะแข่งที่สตูดิโอ Siam Sport”

“ทั้งนี้กีฬาอีสปอร์ตเอเชียนเกมไม่มีเงินรางวัล มีแต่เกียรติยศให้ และเมื่อใดก็ตามที่มีการมอบเหรียญรางวัล นั่นย่อมนำมาซึ่งเงินสนับสนุนและการประดับยศ แต่ไม่ว่าอย่างไร การแข่งขันเกมในคราวนี้ก็ถือเป็นการรับใช้ชาติอย่างสมศักดิ์ศรี” นายกสันติ กล่าวในตอนท้าย

ที่มาจากเพจ สมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย

Leave a comment