May 14, 2018

เรื่องราวเกี่ยวกับ RoV ที่คุณ (อาจ) ไม่รู้มาก่อน

Category : RoV

สำหรับคนทั่วไปเมื่อได้ยินชื่อ Arena of Valor หรือที่บ้านเรารู้จักมักคุ้นในนาม RoV คงมองว่า มันคืออะไร ทำไมจึงฮิตในหมู่คนรุ่นใหม่ได้ขนาดนี้ ขณะเดียวกันเกมเมอร์ที่อยู่ในวงการจะคุ้นเคยว่ามันคือ เกม MOBA บนมือถือเกมหนึ่งที่เข้าขั้นมันเอาเรื่องอยู่ แต่ในสายตาของชาวอีสปอร์ตสายฮาร์ดคอร์ เกมนี้กลับไม่เป็นที่ยอมรับเอาเสียเลย

ที่เป็นเช่นนั้น อาจเนื่องมาจากกระแสของมันมาแรงแซงเกินหน้าเกินตารุ่นพี่ชนิดที่ว่า “มองไปทางไหนก็เห็นแต่ RoV” ทั้งๆ ที่เรื่องของสมดุล (อันเป็นจุดเด่นของเกมอีสปอร์ต) กลับไม่ปรากฏให้เห็นซะเท่าไร แต่เอาน่า ขึ้นชื่อว่า มีผู้จัด คนแข่ง และผู้ชม นั่นก็เพียงพอแล้วมิใช่หรือสำหรับการเป็นเกมอีสปอร์ต

เพื่อสร้างความสมานฉันท์ในหมู่เกมเมอร์ แวดวง eSports ได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ RoV ที่คุณอาจไม่เคยทราบมาก่อนมาบอกเล่าให้ทุกท่านได้รับรู้ ไม่แน่ว่าสายตาที่คุณอาจมองเกมนี้อาจจะเปลี่ยนไปในแง่มุมที่ดีขึ้นกว่าเดิมก็เป็นได้

ทำความรู้จักเกมนี้กันก่อน

Arena of Valor (หรือ AoV) คือเกมมือถือจากค่าย Tencent Games ที่พัฒนาโดย Timi Studio Groups โดยมีพื้นฐานมาจากการดัดแปลง League of Legends จากค่าย Riot Games (ซึ่ง Tencent เป็นเจ้าของที่ถือครองหุ้นส่วนใหญ่ไว้ในมือ) มานำเสนอใหม่บนมือถือ จึงไม่น่าแปลกใจ หากมันจะละม้ายคล้าย LoL ที่เป็นพี่น้องคลานตามกันมา
ช่วงแรกเกมโมบ้าตัวนี้เปิดตัวให้บริการเฉพาะในจีนแผ่นดินใหญ่ในปี 2015 โดยใช้ชื่อว่า King of Glory และเปลี่ยนชื่อมาเป็น Honor of King ซึ่งผลตอบรับก็เป็นอย่างที่หลายคนคาด เกมนี้ได้รับความนิยมถล่มทาย เพียงปีแรกก็มียอดดาวน์โหลดเกิน 80 ล้าน และเมื่อเกมฉบับดัดแปลงถูกเผยแพร่สู่มือถือผู้เล่นทั่วโลกในปีต่อมาด้วยชื่อที่แตกต่างกัน เช่น Realm of Valor ในอาเซียน (2016), Warsong ในญี่ปุ่น (2016) และ Arena of Valor ในอเมริกาและยุโรปๆ ที่ตามออกมาในปี 2017 และอย่างที่ทราบ กระแสเกมนี้ลุกลามบานปลายกลายเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็วขนาดที่ว่า เกมอีสปอร์ตรุ่นพี่อย่าง LoL ที่มีผู้เล่นทั่วโลกใช้บริการไม่ต่ำกว่าเดือนละ 100 ล้านคน ยังสู้ไม่ได้ เพราะล่าสุดมีรายงานว่า RoV มีผู้เล่นทั่วโลกต่อเดือนปาเข้าไปเกิน 200 ล้านคนแล้ว

คนไทยยังจดจำเกมนี้ในชื่อ RoV อยู่

กลับมาที่เรื่องของชื่อที่หลายคนยังสับสน ตกลงเกมนี้เรียกว่าอะไรกันแน่ ทำไมต่างประเทศเรียกอีกอย่าง ไทยเรียกอีกอย่าง ไม่ต้องเถียงกัน ที่เป็นเช่นนั้นเพราะในภายหลังเจ้าของเกมพยายามขจัดความสับสนในการเรียกชื่อเกม โดยกำหนดเกมเวอร์ชั่นอื่นๆ นอกเหนือจากของจีน เปลี่ยนมาใช้ชื่อ Arena of Valor (AoV) ให้หมด
แต่ด้วยความที่คนไทยคุ้นเคยกับชื่อเดิมจนเกินไป ทำให้ การีน่า ผู้ให้บริการในบ้านเรายังใช้โลโก้ RoV แม้ชื่อเต็มจะเปลี่ยนจาก Realm of Valor เป็น Arena of Valor แล้วก็ตาม งานนี้นี้ก็ไม่ต้องงงนะว่า ทำไมบ้านเราไม่เรียกเกมนี้ว่า AoV (คนไทยนี่อินดี้จริมๆ)

ทั้งนี้ ผู้เขียนขออนุญาตเรียกเกมนี้โดยรวมว่า “RoV” เพื่อให้ทุกคนเข้าใจตรงกันว่ามันคือ AoV นั่นแหละ

มีการแข่งขันระดับโลก

เรื่องอีสปอร์ตกับการแข่งขันย่อมเป็นของคู่กัน และมีหรือที่เกมสุดปังเกมนี้จะพลาดการจัดเทศกาลเฉลิมฉลองความยิ่งใหญ่ของตนเองด้วยการทุ่มเงินจำนวน 500,000 ดอลล่าร์ ดึงดูดสุดยอดทีมจากทั่วทุกมุมโลกให้หันมามองการแข่งเกมที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้นที่ลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา ในเดือน ก.ค. ที่จะถึง

โอเคล่ะว่ากันด้วยตัวเงินรางวัลอาจจะไม่มากไม่มายเมื่อเทียบกับอันดับ 1 ตลอดกาลอย่างเกม Dota 2 แต่เงินจำนวนเกือบ 16 ล้านบาทนี้ก็มากพอจะทำให้ ‘Arena of Valor World Cup 2018’ เป็นการแข่งเกมมือถือรางวัลรวมสูงสุดตลอดกาล

เคยถูกสื่อแดนมังกรใช้คำแทนว่า “สิ่งเสพติด”

จะว่าไปไอ้ความนิยมย่อมมาคู่กับการทำให้ผู้เล่นเสพติด แต่ด้วยกระแสความแปลกใหม่และโหมดมันเข้าถึงผู้คนได้ง่าย ผู้เล่นเกมตระกูล RoV จึงเสพติดเกมนี้กันเป็นบ้าเป็นหลังได้ง่ายๆ และเอาตัวออกห่างจากเกมนี้ได้ยากกว่าเกมอื่นหลายเท่า จนครั้งหนึ่งหนังสือพิมพ์ People ของจีนได้ชื่อคำแทนเกมนี้ว่า “สารเสพติด” และ “ยาพิษ” ที่กำลังคุกคามเด็กและเยาว์ชน เนื่องจากเกมได้สร้างปรากฏการณ์ “เด็กขโมยบัตรเครดิตและเดบิตของพ่อแม่ไปใช้เติมเกม” มากที่สุดเท่าที่เคยมีมา (ทำไมเหมือนประเทศแถวนี้จังฟะ)

ทันทีที่ข่าวนี้ถูกตีแผ่ออกไป ปรากฏ หุ้นของ Tencent ร่วงลงจากเดิมราว 5% (คิดเป็นเงินราวๆ 1.7 พันล้านเหรียญฯ หรือประมาณ 5.4 หมื่นล้านบาท)

เป็นเหตุให้ Tencent ต้องออกกฎห้ามผู้เล่นจีนที่อายุต่ำกว่า 12 ปี เล่นเกม RoV หลัง 3 ทุ่ม

เป็นสาเหตุให้เกมเมอร์สาวสูญเสียการมองเห็น

สืบเนื่องจากหัวข้อก่อนหน้าที่เราคุยกันไปว่า เกมฮิตนี้มีองค์ประกอบของเกมออนไลน์ที่เอื้อให้ผู้คนเสพติดได้ง่าย หนึ่งในนั้นคือ ประเด็นที่มีการรายงานว่า มีวัยรุ่นสาววัย 21 ในจีนรายหนึ่งเล่นเกมนี้ติดต่อกันเป็นเวลายาวนานประหนึ่งต้องการทำลายสถิติกินเนสบุ๊ค ผลที่ตามมา คือ การอุดตันของหลอดเลือดที่ดวงตา จนทำให้สูญเสียการมองเห็นในท้ายสุด และเมื่อนักข่าวไปถามว่า “คุณน้องเล่นเกมอะไร” คำตอบที่ได้คือ RoV อ้าว! เป็นประเด็นสิทีนี้

งานนี้จะโทษว่าเป็นความผิดของเกมก็ไม่ถูกเสียทีเดียว เพราะถ้าเกมเมอร์ตั้งลิมิตการเล่นด้วยความมีวินัย ภัยร้ายเช่นนี้ย่อมไม่เกิดขึ้นแน่นอน

ข้อมูลยืนยันจาก Superdata

เป็นเกมมือถือที่ทำรายได้สูงสุด

พูดถึงเรื่องร้ายกันไปแล้ว ทีนี้ย้ายมาพูดเรื่องดีๆ กันหน่อย เพราะถ้าพูดถึงเรื่อง “เงินๆ ทองๆ” หลายคนย่อมมองเป็นเรื่องมงคล ซึ่งประเด็นนี้ RoV ไม่ใช่แค่สอบผ่าน แต่ต้องเรียกว่า “สอบได้ที่ 1” ว่ากันด้วยสถิติที่ Superdata หน่วยงานที่เชี่ยวชาญเรื่องการเก็บข้อมูลได้เปิดเผยว่า อันดับของเกมมือถือที่ทำเงินสูงสุดของปีที่ผ่านมามีหน้าตาดังต่อไปนี้

อันดับ 4 และ 5 เป็นเกมจาก Supercell ค่ายลูกของ Tencent นั่นก็คือ Clash of Clans และ Clash Royale ที่อยู่คู่กับเกมมือถือมายาวนาน ทั้งสองเกมทำเงินได้พอๆ กันที่ประมาณ 1.2 พันล้านเหรียญฯ ต่างกันไม่มากที่ตัวเลขหลักร้อยล้านเหรียญฯ

อันดับ 3 ตกเป็นของ Monster Strike เกมแนวยิงเหรียญที่กำลังมาแรงของญี่ปุ่น ซึ่งทำเงินไป 4.1 หมื่นล้านบาท

ส่วนที่ 2 Westward Journey เกม Mmorpg ตะลุยชมพูทวีปจากค่าย NetEase ที่ทำเงินไป 1.5 พันล้านเหรียญฯ หรือราวๆ 4.7 หมื่นล้านบาท
ไม่ต้องสืบว่าที่ 1 ย่อมเป็น RoV ที่โกยรายได้เพิ่มจากการเปิดเซิร์ฟเวอร์ที่ยุโรปและอเมริกาเหนือ สุดท้ายขึ้นที่ 1 โดยปิดจ๊อบที่มูลค่า 1.9 พันล้านเหรียญฯ หรือประมาณ 6 หมื่นล้านบาท

และในปัจจุบัน RoV ยังคงครองแชมป์รายได้สูงสุดอย่างเหนียวแน่นไม่ทำให้ Tencent บริษัทแม่ต้องผิดหวัง

มีผู้เล่นหญิงมากกว่าชาย

RoV ถือเป็นอีสปอร์ตสไตล์โมบ้าเพียงเกมเดียวในโลกที่มีจำนวนผู้เล่นหญิงสูสีตีคู่มากับจำนวนผู้เล่นชาย และในเดือน พ.ค. ปีก่อน มีการรายงานว่า ตัวเลขจำนวนสาวๆ ที่เล่นเกมนี้ก็ทะยานแซงผู้เล่นหนุ่มๆ เป็นที่เรียบร้อย

ผู้หญิง 54%
ผู้ชาย 46%

Zhu Qiaopu ครูสาวชาวจีนหัวหน้ากลุ่มแม่บ้านเล่นโมบ้า กล่าวว่า “เราใช้แอบพลิเคชั่นแชทในการปรึกษาเรื่องแผนการเล่น” คุณแม่วัย 30 ที่จ่ายเงินไปกับเกมนี้ไม่ต่ำกว่า 4,500 บาท กล่าว “ตอนที่เพื่อนทุกคนออนเกมนี้พร้อมกัน ระบบจะแสดงอันดับภายในเกม ทุกคนพยายามทำอันดับให้ดีกว่าคนอื่น ไม่มีใครอยากเป็นที่โหล่หรอก จริงมั้ย”

และปัจจัยที่ทำให้เกมนี้กอบโกยรายได้มหาศาลจากผู้เล่นอาจจะมาจากลักษณะนิสัยของผู้หญิงที่ชอบเติบเงินซื้อของสวยงามๆ อย่างสกินที่เอาไว้ใช้ตกแต่งตัวละครในเกมให้โดดเด่นก็เป็นได้ นี่คือข้อสันนิษฐานที่น่าจะเป็นจริงอยู่บ้างล่ะ

มีรายการทีวีเป็นของตัวเอง (แล้วนะ)

ด้วยความนิยมอย่างล้มหลามของตัวเกม ไม่นานนี้ Tencent ได้เปิดตัว “Kings Attack” รายการทีวีซึ่งดัดแปลงจากเกมสุดฮิตของ Tencent ที่เริ่มฉายเพียงไม่กี่สัปดาห์ก็มียอดผู้ชมรวมเกินกว่า 200 ล้านคนเข้าไปแล้ว
รายการ RoV ภาค Live Action นี้มีรูปแบบทั่วไปเฉกเช่นเดียวกับกติกาเกมโมบ้า โดยจะแบ่งทีมผู้เล่นออกเป็น 2 ทีม (ฝั่งละ 5 คน)โดยมีเป้าหมายในการทำลายป้อมปราการฝ่ายตรงข้าม ระหว่างทางสามารถสังหารมินเนี่ยนและฮีโร่ฝ่ายตรงข้าม เหมือนกับการเล่นโมบ้าเป๊ะๆ และที่สำคัญ ก่อนเริ่มเกมสามารถเลือกตัวละครที่มีความสามารถแตกต่างกันออกไปเอาไว้ใช้แก้ทางคู่แข่งในแต่ละสถานการณ์ (ชักอยากเห็นแล้วแฮะว่าเป็นอย่างไร) การแข่งขันถูกถ่ายทำบนฉากหลังสุดอลังการที่งานนี้บอกได้เลยว่า ยิ่งใหญ่ไม่แพ้ Hollywood ทีเดียว

นอกเหนือจากความนิยมของเกมแล้ว องค์ประกอบสำคัญที่ทำให้รายการ King Attack มีผู้ชมอย่างล้นหลาม ส่วนหนึ่งต้องขอบคุณแขกรับเชิญที่แต่ละรายได้ชื่อว่าเป็นดาราเกรดเอทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น “แจ็คสัน หวัง” หนึ่งในสมาชิกวง Got7 จากเกาหลีใต้, “หมิงซี” นางแบบที่แจ้งเกิดบนเวที Victoria’s Secret หรือ “แองเจล่าเบบี้” (คนในภาพประกอบ) ดาราสาวลูกครึ่งจีน-เยอรมันที่กำลังโด่งดังในประเทศจีน เป็นต้น

ชมตัวอย่างเกมเวอร์ชั่น Switch ได้ที่นี่

ขยายแพลตฟอร์มเตรียมกวาดต้อนผู้เล่น Switch

นอกเหนือจากการกวาดต้อนผู้เล่นทั้งโลกให้เข้ามาลิ้มรสความสนุกใน “การบวก” บนมือถือ บางคนอาจยังไม่ทราบว่า Tencent ได้เตรียมเปิดตัวโมบ้าตัวดังกล่าวบนเครื่องเกม Nintendo Switch เพื่อสร้างฐานผู้เล่นให้กว้างขวางครอบคลุมเกมเมอร์ทุกวรรณะ และด้วยความที่เจ้าเครื่องสวิตช์มีศักยภาพเหนือล้ำกว่าสมาร์ทโฟน กราฟฟิคที่ได้เลยนิ้งน่าเล่น จนแฟน RoV หลายคนมีความคิดอยากจะสอยเครื่องเกมพกพาของนินเทนโด้มาเป็นเจ้าของสักเครื่อง

อย่างน้อยนอกจากเล่น RoV เป็น Hi-End แล้วยังได้เล่นเกมฮิตในแฟรนไชส์อย่าง Mario, Zelda, Pokemon ฯลฯ นับว่าเป็นดีลที่ไม่เลวเลยใช่มั้ย

นั่นคือเรื่องราวบางแง่มุมเกี่ยวกับตัวเกมสุดฮิต ทีนี้ถึงคิวคุณตัดสินใจแล้วว่า จะต่อต้านหรือเข้าร่วม 55

เกมเดียวในประเทศไทยที่สามารถดึงดาราชายอันดับต้นๆ อย่าง ‘ณเดช คูกิมิยะ’ มาเป็นพรีเซนเตอร์

 

Leave a comment