May 1, 2018

วิเคราะห์ 6 อีสปอร์ต ใน เอเชียนเกมส์ 2018

Category : CS:GO, Dota 2, ETC, LoL, Overwatch, PUBG

นับเป็นเรื่องน่าตื่นเต้น เพราะไม่ใช่เรื่องปกติที่ ‘อีสปอร์ต’ หรือ การแข่งขันกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ (เรียกง่ายๆ ก็ การแข่งเกมนั่นแหละ) จะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในการแข่งขันกีฬาแห่งเอเชีย Asian Games 2018 ณ ประเทศอินโดนีเซีย ที่กำลังจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 ส.ค. – 2 ก.ย. นี้

เบื้องต้นจากการสัมภาษณ์ คุณสันติ โหลทอง นายกสมาคมอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย ที่ได้ยืนยันว่า “เกมที่ใช้ในการแข่งขันอีสปอร์ตจะมีอยู่ด้วยกัน 6 เกม” (อ่านบทสัมภาษณ์เพิ่มเติมได้ที่นี่)

สันติ โหลทอง นายกสมาคมอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย ผู้ให้การเปิดเผยข้อมูลสำคัญที่หลายคนตั้งตารอ

แต่จนถึงเวลานี้ ยังมีประเด็นสำคัญที่ผู้เล่นและผู้ชมอีสปอร์ตให้ความสนใจว่า จะมีเกมใดที่มีศักยภาพสูงพอที่ สมาพันธ์โอลิมปิกเอเชีย หน่วยงานที่มีบทบาทในการคัดเลือกกีฬาเข้าแข่งขันใน เอเชียนเกมส์ จะหยิบยกไปไว้ในการแข่งขันที่ “อีสปอร์ตจะมีฐานะเทียบเคียงกับกีฬา”บ้าง

แวดวง eSports เลยถือโอกาสนี้รวบรวม “ความเป็นไปได้” วนำเสนอข้อมูลผ่านบทวิเคราะห์มาไว้ให้เพื่อนๆ ได้ลองคิดตามว่า เราจะคาดการณ์ได้แม่นยำแค่ไหน ไปชมกัน

 

 

เริ่มต้นจากเกมที่มีโอกาสสูงมาก จน แวดวงฯ ขอใช้คำว่า “นอนมา” ได้แก่ StarCraft 2 และ Hearthstone สองเกมดังจากค่าย Blizzard เกมแรกนับเป็นเกมวางแผนแบบ RTS (Real-Time Strategy) ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานและได้รับการยอมรับจากผู้คนในวงการว่านี้แหละคือ กีฬาอิเล็กทรอนิกส์ขนาดแท้ ส่วนเกมหลังแม้เพิ่งถือเกาเนิดขึ้นไม่นานแต่ก็ได้รับความนิยมยอมรับในหมู่ผู้เล่นอีสปอร์ตแนวการ์ดเกม และที่สำคัญ 2 เกมนี้ยังไม่มีผู้ท้าชิงในประเภทเดียวกันให้คณะกรรมการผู้คัดเลือกชนิดกีฬาต้องเสียเวลาโหวตให้ปวดหัว

ฉะนั้น งานนี้ล็อกไว้ก่อนแล้ว 2 ที่นั่ง

ส่วนประเภทเกมสุดฮิตอย่าง MOBA (Multiplayer Online Battle Arena) ที่หลายคนออกปากว่า ถ้าไม่มีใครไม่มีใครสนใจดูเอเชียนเกมส์แน่ และขอพูดจากใจจริงว่า MOBA ได้ไปชัวร์ แต่ปัญหาคือ ยังไม่มีการตัดสินเป็นว่าเกมไหนจะได้ไป และที่สำคัญ ถ้ายึดตามหลักการคัดเลือกประเภทกีฬาของเอเชียนเกม มีโอกาสน้อยมากที่เกมประเภทเดียวกันจะถูกหนีบไปใช้ในการแข่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าเบื้องหลังของวงการอีสปอร์ตโลกเต็มไปด้วยเบื้องหลังทางผลประโยชน์

ถึงแม้เรายังไม่รู้ว่าจะเป็น Dota 2 หรือ League of Legends แต่ที่นั่งตัวที่ 3 ก็ยังถูกสงวนไว้ให้เกม MOBA แน่นอน

 

ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปอ่านบทวิเคราะห์ความเป็นไปได้ว่า Dota 2 หรือ LoL ใครจะได้ไปเอเชียนเกมส์ ได้ที่นี่

 

ก่อนจะข้ามไปดูโอกาสของเกมที่เหลืออยู่ เราขอเพิ่มเติมข้อมูลประเด็นที่ นายกสมาคมไทยอีสปอร์ต ให้ข่าวผ่านหนังสือพิมพ์ ‘สยามกีฬา’ ว่า “ตอนนี้ประเทศไทยมีความพร้อมที่จะส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันอีสปอร์ตทั้ง 6 ประเภทในเอเชียนเกมส์แล้ว” นั่นหมายความว่า อีสปอร์ตชนิดที่เหลืออาจจะเป็น Tekken 7  ที่ประเทศไทยมีตัวแทนฝีมือดีอันดับต้นๆ ของเอเชียอย่าง “บุ๊ค” นพรุจ เหมภมร อยู่ก็เป็นได้

 

นายกฯ อีสปอร์ตไทย ยืนยัน นักกีฬาอีสปอร์ตไทยพร้อมเข้าร่วมเอเชียนเกมส์ 2018 แล้ว

 

ส่วนเหตุผลหนึ่งที่ทางทีมงานแวดวงฯ มองว่า Street Fighter V มีโอกาสน้อย เพราะการออกแบบตัวละครที่ดูวาบหวิวเกินไปนิดส์ ส่วน Counter Strike: Global Offensive ก็มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย ซึ่งขัดกับความตั้งใจของทางโอลิมปิกสากล และโอลิมปิกเอเชียอย่างชัดเจน ในขณะที่ King of Fighter 14 ที่มี Alisports เป็นแบ็คใหญ่ แต่เมื่อก้าวสู่เวทีที่สูงกว่า แรงผลักดันดังกล่าวคงมากพอทำให้เกมนี้มีโอกาสเป็นมากกว่าอีสปอร์ตใน “กีฬาสาธิต” เหมือนคราวที่ไปปรากฏตัวใน Ashgabat Games 2017 แน่

 

Street Fighter V คงจะหวาบหวิวเกินไปสำหรับเด็ก

 

ดังนั้น ถ้าไม่เอาความรุนเกมดังที่เหลืออยู่จะมีแค่ “อีสปอร์ตประเภทกีฬา” ที่มีตัวเต็งอยู่แล้วอย่าง Fifa และ Pro Evolution Soccer ที่ถูกตัดชื่อออกในนาทีสุดท้ายในการแข่งกีฬาสาธิตใน Asian Indoor and Martial Arts 2017 ที่เติร์กเมนิสถาน (King of Fighter 14 เข้ามาเสียบแทน) แต่เอเชียนเกมส์คราวนี้ 1 ใน 2 เกมนี้คงไม่พลาดหรอก

อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่กีฬาต้องมีให้ครบทั้ง 6 ชนิด ถ้าเอเชียนเกมส์จะเอา FPS (First-Person Shooter) ที่ไม่ได้มีเนื้อหารุนแรงอย่าง CS:GO เกมดังอย่าง Overwatch เจ้าของเดียวกับ StarCraft 2 และ Hearthstone จะมาโอกาสเป็นผู้คว้าตั๋วเข้าร่วมมหกรรมอีสปอร์ตที่อินโดนีเซียสูงขึ้นในทันที

ส่วนเกมนอกสายตา ได้แก่ Arena of Valor (RoV), Playerunknown’s Battlegrounds (PUBG) และ Fortnite ถือเป็นเกมในจำพวกที่ต้องใช้พลังการ “มโน” ขั้นสูงมาก หากใครสักคนจะกล้าคิดว่าเกมเหล่านี้จะถูกบรรจุเป็นอีสปอร์ต เนื่องจากยังขาดคุณสมบัติหลายอย่างที่จะก้าวขึ้นมาเป็นอีสปอร์ตที่ดีได้ แต่ยังไง แวดวงฯ ก็ยังไม่กล้าที่จะตัดเกมเหล่านี้ออกนาสายตา

สรุป

เกมอีสปอร์ตที่ กอง บก.แวดวงฯ “คาดการณ์” ไว้ว่า จะถูกบรรจุในเอเชียนเกมส์ มีหน้าตาดังนี้

1.StarCraft 2
2.Hearthstone
3.Dota 2 / League of Legends
4.Tekken 7
5.Fifa 18 / Pro Evolution Soccer 2018
6.Overwatch 

ทั้งนี้ อาจมีการตัด Overwatch จากรายชื่อ ถ้าทางฝั่งสมาพันธ์โอลิมปิกเอเชียยืนกรานไม่เอา FPS แต่เลือก 2 เกม MOBA อย่าง Dota 2 และ LoL แทน 

 

Leave a comment